น้ำตาลปั้น — ขนมโบราณที่รอการสืบสาน
ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงน้ำตาลปั้น หลายคนยังอาจจะรู้จักอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเคยเห็นหรือเคยได้ลิ้มรสชาติอันหอมหวานของมัน เมื่อก่อน ตามงานวัดหรืองานเทศกาลประจำปีต่างๆ จะมีพ่อค้าแม่ค้า ตั้งรถเข็นที่มีช่องใส่น้ำตาลที่ถูกเคี้ยวผสมแบะแซจนเหนียว เป็นสีสันต่างๆที่สวยงาม (ทำให้ในสมัยนี้ผู้ปกครองไม่กล้าให้ลูกๆรับประทาน เนื่องจากความหวานของน้ำตาล และพิษภัยจากสี ที่ไม่ได้มาตรฐาน) และพ่อค้าแม่ค้า ก็จะนำน้ำตาลเหนียวๆนี้มาปั้นจนขึ้นรูป รูปที่เราเห็นเป็นประจำก็คือ รูปกุหลาบ เด็กตกปลา มังกร บ้างก็มีการเป่าลม หรือกดด้วยแม่พิมพ์
โดยน้ำตาลปั้น มีวิธีการทำดังนี้
นำน้ำตาลทราย ½ กิโลกรัมผสมกับแบะแซ 3 กิโลกรัม และเติมน้ำ 1 แก้ว ใส่ในหม้อ หรือกระทะ เคี้ยวด้วยไฟแรง พอเดือด ให้เบาไฟลง ได้อีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น