วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Khanom น้ำตาลปั้น ศิลปะกินได้ :))


น้ำตาลปั้น — ขนมโบราณที่รอการสืบสาน

            ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงน้ำตาลปั้น หลายคนยังอาจจะรู้จักอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเคยเห็นหรือเคยได้ลิ้มรสชาติอันหอมหวานของมัน เมื่อก่อน ตามงานวัดหรืองานเทศกาลประจำปีต่างๆ จะมีพ่อค้าแม่ค้า ตั้งรถเข็นที่มีช่องใส่น้ำตาลที่ถูกเคี้ยวผสมแบะแซจนเหนียว เป็นสีสันต่างๆที่สวยงาม (ทำให้ในสมัยนี้ผู้ปกครองไม่กล้าให้ลูกๆรับประทาน เนื่องจากความหวานของน้ำตาล และพิษภัยจากสี ที่ไม่ได้มาตรฐาน) และพ่อค้าแม่ค้า ก็จะนำน้ำตาลเหนียวๆนี้มาปั้นจนขึ้นรูป รูปที่เราเห็นเป็นประจำก็คือ รูปกุหลาบ เด็กตกปลา มังกร บ้างก็มีการเป่าลม หรือกดด้วยแม่พิมพ์


โดยน้ำตาลปั้น มีวิธีการทำดังนี้

            นำน้ำตาลทราย ½  กิโลกรัมผสมกับแบะแซ 3 กิโลกรัม และเติมน้ำ 1 แก้ว ใส่ในหม้อ หรือกระทะ เคี้ยวด้วยไฟแรง พอเดือด ให้เบาไฟลง จากนั้นตั้งไฟไว้ให้เดือดจนข้นอีก ½ ชั่วโมง  จากนั้นเทออกใส่ภาชนะที่ถูกแบ่งเป็นช่องๆ ใส่สีผสมอาหารลงไปช่องละสี  คลุกเคล้าให้สีเข้ากัน  เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำตาลปั้นสีต่างๆตามที่ต้องการเมื่อน้ำตาลปั้น มีอุณหภูมิเย็นลงก็จะแข็งตัว ไม่สามารถนำมาปั้นอะไรได้  ดังนั้นเวลาจะใช้งานจึงต้องนำมาอังไฟให้อุ่น น้ำตาลปั้นก็จะนิ่มอ่อนตัวสามารถปั้นขึ้นรูปได้อีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น